Đây là nội dung phản hồi của Bộ GTVT sau khi nhận được báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam về việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đối với hành khách đi máy bay.

Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam triển khai chính thức sử dụng VNeID đối với hành khách đi máy bay tại các chuyến nội địa ở tất cả sân bay trên cả nước từ ngày 2/8.

Cục Hàng không Việt Nam khẩn trương rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về giấy tờ của hành khách phải xuất trình khi đi máy bay để cho phép sử dụng tài khoản VNeID với hành khách đi tàu bay, đảm bảo đồng bộ, thống nhất.

Bộ cũng yêu cầu Cục hàng không Việt Nam chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai giải pháp kiểm tra tính thật/giả tài khoản định danh VNeID của hành khách.

Ứng dụng VNeID tại sân bay Nội Bài  (Ảnh: N. Huyền)

Đồng thời Cục Hàng không phải giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai để tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách đi tàu bay, bảo đảm an ninh, an toàn, báo cáo Bộ GTVT các vấn đề vượt thẩm quyền và khẩn trương thực hiện.

Trước đó, báo cáo với Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, từ ngày 1/6 – 1/8 đã thí điểm chấp nhận sử dụng tài khoản VNeID đối với hành khách khi làm thủ tục bay nội địa tại các sân bay.

Song song đó vẫn sử dụng phương pháp kiểm tra tài khoản VNeID bằng kiểm tra trực quan (kiểm tra bằng mắt thường). Trường hợp đặc biệt, nếu cần kiểm tra tính thật/giả của tài khoản VNeID thì dùng phương pháp kiểm tra bằng cách sử dụng tài khoản VNeID của nhân viên kiểm soát an ninh hàng không để quét mã QR code tài khoản VNeID của hành khách.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, tài khoản VNeID có giá trị tương đương thẻ căn cước công dân. Việc triển khai sử dụng VNeID tại tất cả các sân bay trên toàn quốc không ảnh hưởng đến người chưa có tài khoản VNeID.

Trong trường hợp hành khách chưa tải ứng dụng VNeID thì vẫn sử dụng các loại giấy tờ khác như trước đây để làm thủ tục đi máy bay. Các loại giấy tờ gồm:

1. Hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thị thực rời;

2. Thẻ thường trú, thẻ tạm trú;

3. Chứng minh nhân dân, Thẻ Căn cước công dân;

4. Giấy chứng minh, chứng nhận của Công an nhân dân;

5. Giấy chứng minh, chứng nhận của Quân đội nhân dân;

6. Thẻ Đại biểu Quốc hội;

7. Thẻ Đảng viên;

8. Thẻ Nhà báo;

9. Giấy phép lái xe ô tô, mô tô;

10. Thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia;

11. Thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay loại có giá trị sử dụng dài hạn;

12. Thẻ nhận dạng của các Hãng hàng không Việt Nam.