Sân bay Tân Sơn Nhất sắp có làn xuất nhập cảnh tự động dùng hộ chiếu gắn chip

Những ngày qua, trên các diễn đàn hàng không xôn xao chuyền tay nhau hình ảnh hệ thống máy quét hộ chiếu tự động (scan passport) được lắp đặt tại nhà ga quốc tế, sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM).

Đây là những chiếc máy đã quá quen thuộc với những người thường xuyên du lịch hoặc công tác đến Singapore và các nước châu Âu, châu Mỹ.

Tân Sơn Nhất sắp có làn xuất nhập cảnh dùng scan passport riêng cho người Việt - Ảnh 1.

Hệ thống máy scan passport đã được lắp đặt tại sân bay Tân Sơn Nhất

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Theo đó, hành khách khi xuất hoặc nhập cảnh có thể dễ dàng scan trang đầu hộ chiếu gắn chip, chụp hình nhận dạng trước camera rồi nhanh chóng đi qua cổng tự động để đi nước ngoài hay trở về nước. Không có dấu mộc nào đóng trên passport vì tất cả đều được quản lý bằng hệ thống máy tính. Họ không cần gặp nhân viên sân bay, xuất trình giấy tờ, không phải trả lời đi đâu hay từ đâu đến, ở bao nhiêu ngày, mục đích chuyến đi…

Trao đổi với Thanh Niên, lãnh đạo Công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất xác nhận hệ thống scan passport nhập khẩu từ châu Âu đã được lắp đặt tại ga quốc tế Tân Sơn Nhất từ hồi đầu năm, theo đề án của Cục Xuất nhập cảnh Việt Nam triển khai từ cuối 2022 đồng bộ trên toàn quốc.

Tại sân bay Tân Sơn Nhất hiện đã được lắp đặt 10 máy quét hộ chiếu, trong đó có 5 máy phục vụ khách xuất cảnh và 5 máy cho khách nhập cảnh. Công năng, cách sử dụng của hệ thống này cũng tưng tự các máy scan passport của các nước, với tốc độ xử lý thông tin có thể chỉ mất từ 10 – 20 giây/hành khách, giúp giảm tải nhiều thời gian xử lý quy trình kiểm tra an ninh.

Tân Sơn Nhất sắp có làn xuất nhập cảnh dùng scan passport riêng cho người Việt - Ảnh 2.

Hình ảnh hàng ngàn người đáp chuyến bay quốc tế về TP.HCM phải chen chúc nhau xếp hàng chờ nhập cảnh vào Cảng Tân Sơn Nhất thường xuyên diễn ra

N.T.T

Bước đầu, scan passport chỉ áp dụng cho công dân mang hộ chiếu Việt Nam. Với đối tượng người dân đã có hộ chiếu điện tử gắn chip có thể được áp dụng thử nghiệm ngay nhưng với những người chưa có hộ chiếu điện tử gắn chip sẽ phải đăng ký thủ công tại sân bay.

Cụ thể, hành khách muốn sử dụng scan passport, trong lần đầu xuất hoặc nhập cảnh sẽ phải đăng ký dấu vân tay và một số thông tin cá nhân khác tại khu vực kiểm tra an ninh cửa khẩu để đồng bộ với hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư. Ở giai đoạn sau sẽ tính tới mở rộng, áp dụng cho người nước ngoài khi xuất cảnh khỏi Việt Nam với điều kiện khi nhập cảnh phải thu thập dữ liệu đầy đủ.

“Theo kế hoạch, hệ thống scan passport này sẽ được đưa vào sử dụng thử nghiệm từ đầu tháng 3 nhưng do đang chờ hoàn thiện hệ thống đường truyền, tích hợp đồng bộ các dữ liệu với hệ thống hộ chiếu điện tử gắn chip nên kế hoạch có thay đổi. Cục Xuất Nhập cảnh đang phối hợp với các đơn vị và sẽ triển khai sớm trong thời gian tới” – lãnh đạo Công an cửa khẩu Cảng Tân Sơn Nhất thông tin thêm.

Đánh giá post
Dịch Vụ Hộ Chiếu Online Toàn Quốc, Cấp hộ chiếu nhanh