Hộ chiếu Việt Nam tăng 10 bậc, xếp sau Malaysia, Thái Lan, Indonesia

 Dù tăng thêm 10 bậc so với năm 2022 nhưng tính trên bảng xếp hạng, hộ chiếu Việt Nam vẫn xếp sau hộ chiếu của một số nước trong khu vực Đông Nam Á như Malaysia, Thái Lan, Indonesia.

Henley Global Index vừa công bố Chỉ số xếp hạng hộ chiếu Henley quý mới năm 2023 cho các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Theo kết quả này, công dân Singapore tiếp tục sở hữu cuốn hộ chiếu “quyền lực nhất thế giới”.

Hộ chiếu Việt Nam tăng 10 bậc, xếp sau Malaysia, Thái Lan, Indonesia - 1
Hộ chiếu Singapore tiếp tục đứng vững trong nhóm “quyền lực nhất thế giới” (Ảnh: Visa Index).

Duy nhất quốc gia này đạt 192 điểm, tương đương với việc công dân “đảo quốc sư tử” được tới 192 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần xin visa. Được biết, trong các bảng xếp hạng của nhiều tổ chức khác nhau, hộ chiếu Singapore nhiều năm liền giữ vững vị trí đầu bảng.

Vị trí thứ 2 thuộc về Đức, Italia và Tây Ban Nha. Ba quốc gia này đều được 190 điểm. Vị trí tiếp theo thuộc về Áo, Phần Lan, Pháp, Nhật Bản, Luxembourg (quốc gia nằm ở Tây Âu, giáp với Pháp, Đức, Bỉ), Hàn Quốc và Thụy Điển. Những quốc gia này đều được 189 điểm, đồng hạng 3.

Tại khu vực Đông Nam Á, hộ chiếu Malaysia có thứ hạng cao thứ 2 (sau Singapore), đạt 180 điểm, xếp vị trí 11. Brunei xếp thứ 20, đạt 166 điểm. Thái Lan đạt 79 điểm, xếp thứ 64. Indonesia xếp thứ 69, đạt 73 điểm. Philippines đứng thứ 74 đạt 66 điểm.

Trong khi đó Việt Nam đạt 55 điểm, đứng vị trí thứ 82, cùng thứ hạng với Campuchia. So với cuối năm 2022 xếp vị trí 92, hiện thứ hạng của hộ chiếu Việt Nam bật tăng thêm 10 bậc.

Hộ chiếu Việt Nam tăng 10 bậc, xếp sau Malaysia, Thái Lan, Indonesia - 2
Hộ chiếu Việt Nam mẫu mới (trái) có kích cỡ và số trang giống cuốn hộ chiếu cũ (Ảnh: Nguyễn Dương).

Với số điểm này, công dân sở hữu hộ chiếu Việt Nam có thể tới 55 điểm đến và vùng lãnh thổ trên thế giới mà không cần xin visa hoặc chỉ cần e-visa (visa điện tử) hay visa on arrival (visa nhập cảnh sân bay).

Tuy nhiên, nếu so sánh với các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, Việt Nam chỉ “cao điểm” hơn so với Lào (xếp thứ 87) và Myanmar (xếp thứ 89).

Với mục tiêu thu hút khách du lịch quốc tế để đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội, vừa qua, Quốc hội Việt Nam đã thông qua luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh xuất ngoại, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài. Luật có hiệu lực từ ngày 15/8.

Theo đó, thời hạn thị thực (visa) được nâng từ 30 ngày lên 90 ngày, có giá trị nhập cảnh nhiều lần. Ngoài ra, Quốc hội cũng đồng ý nâng thời hạn tạm trú tại cửa khẩu cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày lên 45 ngày.

Được biết, một số nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore… đang áp dụng chính sách miễn thị thực với thời gian tạm trú lên tới 45 ngày, 90 ngày.

Ở chiều ngược lại, hộ chiếu “yếu” nhất thế giới vẫn thuộc về Afghanistan. Công dân nước này được phép tới 27 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần xin thị thực. Tiếp đó là hộ chiếu của Iraq và Syria xếp vị trí 102 và 101 với lần lượt 29 và 30 điểm.

Henley Passport Index là bảng xếp hạng uy tín và thường niên của công ty Henley & Partners.

Nó được đưa ra dựa trên dữ liệu từ Hiệp Hội vận tải hàng không quốc tế IATA cung cấp từ năm 2006 qua việc phân tích tổng số quốc gia mà công dân một nước có thể nhập cảnh miễn thị thực, hoặc trên cơ sở thị thực khi đến.

Thống kê được thực hiện trên 227 điểm đến trên toàn cầu, cập nhật mỗi quý một lần. Cứ mỗi điểm đến được miễn visa, hộ chiếu của quốc gia đó sẽ được cộng thêm một điểm.

Đánh giá post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu bạn có câu hỏi. Vui lòng gửi vào đây nhớ^^x