Vượt Nhật Bản, hộ chiếu Singapore quyền lực nhất năm 2023, Việt Nam tăng hạng lên 82

Vượt Nhật Bản, hộ chiếu Singapore quyền lực nhất năm 2023, Việt Nam tăng hạng lên 82

Sau 5 năm liên tiếp giữ vị trí đầu, Nhật Bản đã tụt xuống vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng hộ chiếu của công ty tài chính Henley Index. Danh hiệu này đã thuộc về Singapore. Theo đó, năm 2023, những người mang hộ chiếu Singapore sẽ có thể đến 193/227 điểm đến trên thế giới mà không cần thị thực.

Henley Passport Index đã dựa trên dữ liệu từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) để tạo ra bảng xếp hạng 199 hộ chiếu trên toàn thế giới. Henley xếp hạng hộ chiếu toàn cậu dựa vào quyền công dân có thể truy cập vào bao nhiều quốc gia không cần thị thực.

passport-3.jpg

Năm nay, Việt Nam tăng 7 hạng so với bảng xếp hạng đầu năm 2022, lên vị trí 82 cùng với Campuchia, Guinea-Bissau, Mali. Công dân Việt Nam có thể đến 55 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần xin visa.

Sau nhiều năm các nước châu Á thống trị ngôi vị đầu bảng, châu Âu đã quay trở lại cuộc đua. Với việc Đức, Ý, Tây Ban Nha đều tăng hạng lên nắm giữ vị trí thứ 2, được miễn thị thực 190 điểm đến. Vị trí thứ 3 gồm 7 nước bao gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Áo, Phần Lan, Pháp, Luxembourg, Thuỵ Điển. Công dân của những quốc gia này được miễn thị thực ở 189 quốc gia và vùng lãnh thổ.

passport-2.jpg

Đã gần 1 thập kỷ kể từ khi Mỹ và Anh cùng nhau giữ vị trí số 1 bảng xếp hạng năm 2014. Trong khi Mỹ năm nay tụt thêm 2 hạng xuống vị trí thứ 8, thì Anh sau một thời gian giảm hạng đã tăng mạnh lên vị trí thứ 4. Lần gần nhất mà nước Anh giữ vị trí này là vào năm 2017.

“Singapore đã có sự tiến bộ đáng kể khi chỉ trong thập kỷ qua, công dân đảo quốc đã tăng được thêm 25 điểm đến mới. Trong khi đó, kể từ năm 2013, danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực của UAE đã tăng thêm 107 điểm. Và trong số các quốc gia nằm trong top 10, chỉ Mỹ là có điểm số tăng ít nhất.” – Cristian H. Kaelin, chủ tịch của Henley & Partners chia sẻ.

Henley cũng cho biết khoảng cách tự do đi lại giữa những quốc gia đứng đầu và cuối bảng đang cách nhau hơn bao giờ hết. Lấy ví dụ, công dân Afghanistan (quốc gia đứng cuối bảng) chỉ có thể đến thăm 27 điểm đến mà không cần xin thị thực.

Đánh giá post
Dịch Vụ Hộ Chiếu Online Toàn Quốc, Cấp hộ chiếu nhanh