Xếp hàng từ 4h làm hộ chiếu mẫu gắn chip mới

Người dân phải dậy sớm, chen chúc xếp hàng dưới nắng nhiều giờ để chờ lấy số thứ tự làm hộ chiếu mẫu mới, ngày 5/7.

Từ 4h, nhiều người đã xếp hàng trước cổng Cục Quản lý xuất nhập cảnh trên đường Nguyễn Trãi (quận 1) chờ làm hộ chiếu.

Nguyễn Quốc Danh, 22 tuổi, ngụ quận Bình Tân, là người đầu tiên đứng xếp hàng lúc 4h tại trụ sở Cục Quản lý xuất nhập cảnh. Anh Danh cho biết, cần làm hộ chiếu gấp để du học nên phải xếp hàng từ sớm sau ba lần “không thể bốc số vì quá đông”.

Trong lúc chờ đợi, nhiều người mang theo bánh mì, nước uống lót dạ.

Cách đó 2 km, lúc 5h30, gần 50 người đã ngồi chờ trước cổng trụ sở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh TP HCM trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1.

Do nhu cầu tăng cao sau một tháng ngưng cấp cho người “không cấp bách”, người dân đã đổ xô làm hộ chiếu kể từ đầu tháng 7, dẫn đến tình trạng đông đúc. Họ phải đi sớm để được vào làm hộ chiếu.

Một số người mệt mỏi, ngồi trên vỉa hè tranh thủ chợp mắt.

Một số khác vào bên trong, ngồi tựa vào tường để chờ đợi.

Lúc 6h, trước giờ làm việc một tiếng rưỡi, hàng trăm người đã đứng chen chúc trước lối vào Phòng Quản lý xuất nhập cảnh TP HCM.

Đến 6h30, khi cổng trụ sở được mở, mọi người ùa vào đứng trên cầu thang. Ông Châu, 45 tuổi, phải nhờ người thân ném chai nước lên trên “uống cầm hơi” để giữ chỗ.

Không chen nổi vào đám đông, bà Huỳnh Thị Thanh Vân ngồi chồm hổm trên vỉa hè. Bà đã đi từ huyện Cần Giờ lên đổi hộ chiếu hết hạn để đi du lịch Thái Lan. “Người đông quá, tôi đã 80 tuổi không đủ sức chen vào nên đành ngồi đây chờ đến lượt. Tôi mang theo giỏ đựng đồ ăn, thức ăn vì biết phải đợi rất lâu”, bà nói.

Tại sảnh rộng khoảng 300 m2 ở Cục Quản lý xuất nhập cảnh những ngày qua luôn đông nghịt người.

Nhiều người phải đứng chờ nhiều giờ, nằm vạ vật, thậm chí ngủ gật trên hàng ghế inox.

Trước nhu cầu tăng cao, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh TP HCM đã phải tăng cường lực lượng, hoạt động hết công suất, hướng dẫn từng trường hợp bổ sung hồ sơ. Mỗi ngày, đơn vị này tiếp nhận khoảng 1.000 hồ sơ.

Tình trạng đông đúc cũng diễn ra vào buổi trưa. Nhiều người phải đội nắng để chờ vào trong lấy số thứ tự.

Từ 1/7, mẫu hộ chiếu mới được thiết kế tỉ mỉ, trên mỗi trang là hình ảnh phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng như: vịnh Hạ Long, kinh đô Huế, đền Hùng, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, bến Nhà Rồng, cột cờ Lũng Cú…

Hộ chiếu mới chỉ thay đổi về mẫu mã, còn các thủ tục cấp, cấp đổi vẫn giữ nguyên. Người dân khai thông tin trực tuyến sau đó nộp hồ sơ gồm bản sao: giấy khai sinh, căn cước công dân… và sẽ được nhận sau 1-2 tuần.

Các hộ chiếu cũ còn thời hạn vẫn sử dụng bình thường đến khi hết hạn, sẽ đổi mẫu mới. Hộ chiếu mẫu cũ cấp sau ngày 1/7 sẽ không có giá trị.

Đánh giá post
Dịch Vụ Hộ Chiếu Online Toàn Quốc, Cấp hộ chiếu nhanh