Triển khai hệ thống cổng kiểm soát xuất, nhập cảnh tự động cho hộ chiếu gắn chip

Hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh tự động (autogate) sẽ được triển khai tại cửa khẩu hàng không Nội Bài, Tân Sơn Nhất từ hôm nay, còn Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc thì từ 15/8/23.
Cần đăng ký lên hệ thống Autogate cho lần sử dụng đầu tiên (đối với hộ chiếu có chip thì KHÔNG CẦN đăng ký), hộ chiếu chưa gắn chip có thể đăng ký trực tiếp tại bàn hoặc đăng ký trực tuyến qua Cổng dịch vụ công của Bộ công an.
Có thể là hình ảnh về 13 người và văn bản cho biết 'Xuất nhập cảnh tự động- Autogate đã được triển khai tại sân bay Tân Sơn Nhất 10h sáng nay (01/08/23)'
I. NHẬP CẢNH: dành cho công dân Việt Nam (không áp dụng với người nước ngoài, Việt Kiều)
Lớp cửa 1: Đặt trang có ảnh lên máy đọc
Lớp cửa 2: Đặt thẻ lên máy bay (boarding pass) lên máy đọc
Lớp cửa 3: Đứng đúng vị trí để máy chụp ảnh
Lớp cửa 4: Đặt ngón-trỏ-tay-Phải lên máy quét vân tay
Lớp cửa 5: Chờ màn hình thông báo ‘’chào mừng quý khách đến Việt Nam”, đi qua và không cần đóng dấu nhập cảnh (KHÔNG CÓ DẤU TRÊN HỘ CHIẾU). Bất kỳ bước nào sai, đèn đỏ sẽ nhấp nháy, nhân viên XNC sẽ đến hỗ trợ bạn.
II. XUẤT CẢNH: Đóng dấu thủ công như trước kia.
Có thể là hình ảnh về 5 người, va li và văn bản cho biết 'THANH QUẦY ĐĂNG KÝ THỦ CÔNG AUTOGATE QUẦY ĐĂNG KÝ THỦ CÔNG AUTOGATE'

Tất cả các hành khách là người Việt Nam sử dụng hộ chiếu phổ thông chưa gắn chíp điện tử và người nước ngoài xuất cảnh khi sử dụng Autogate phải đăng ký sử dụng Autogate và được Cục Quản lý Xuất nhập cảnh đồng ý. Công dân Việt Nam có hộ chiếu điện tử gắn chíp không cần đăng ký sử dụng Autogate. Mỗi hành khách chỉ đăng ký cấp phép một lần cho tất cả các lần xuất nhập cảnh tiếp theo trong trường hợp hộ chiếu còn hợp lệ, và được làm thủ tục tại tất cả 5 cảng hàng không quốc tế ở Việt Nam. Người có nhu cầu đăng ký xuất, nhập cảnh bằng Autogate có thể đăng ký tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc tại Công an Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế do Cục Quản lý xuất nhập cảnh quản lý.

Những hành khách đầu tiên được hướng dẫn sử dụng hệ thống Autogate để nhập cảnh

Với việc đưa vào sử dụng Cổng kiểm soát xuất nhập cảnh tự động này, hành khách chỉ mất khoảng 30 giây cho mỗi lần làm thủ tục xuất, nhập cảnh, bao gồm các bước quét hộ chiếu, quét thẻ lên tàu bay, chụp ảnh chân dung và quét vân tay. Hành khách sử dụng Autogate sẽ không phải đóng dấu kiểm chứng vào hộ chiếu

Theo Thượng tá Lê Xuân Hảo, Phó Trưởng Công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng: “Ứng dụng công nghệ thông tin luôn được coi là nền tảng quan trọng, giải pháp mang tính đột phá để nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, góp phần thực hiện chuyển đổi số trong cải cách hành chính của Chính phủ và Bộ Công an, do đó việc đưa vào sử dụng hệ thống Autogate sẽ rút ngắn thời gian làm thủ tục cho hành khách xuất, nhập cảnh; tiết kiệm nhân lực kiểm soát viên và hộ chiếu phát hành do hành khách sử dụng hệ thống Autogate không cần phải đóng dấu kiểm chứng vào hộ chiếu; tăng cường công tác an ninh, chống giả mạo giấy tờ xuất nhập cảnh; góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh”.

Trước đó, để triển khai hệ thống Autogate này, Công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế  Đà Nẵng đã phối hợp với các phòng chức năng thuộc Cục Quản lý xuất nhập cảnh tổ chức tập huấn cách thức vận hành hoạt động hệ thống Autogate cho 100% cán bộ chiến sỹ của đơn vị; đồng thời bố trí cán bộ đảm bảo các vị trí công tác theo đúng Quy trình kiểm soát xuất nhập cảnh bằng cổng kiểm soát tự động. Từ ngày 1/8/2023, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng và Hãng hàng không Korean Air triển khai vận hành hệ thống Kiosk tự làm thủ tục check in dành cho hành khách. Đây là hãng hàng không nước ngoài đầu tiên áp dụng dịch vụ này cho các chuyến bay quốc tế khởi hành tại Đà Nẵng.

Hành khách nhập cảnh bằng hệ thống Autogate tại cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng

Trong 6 tháng đầu năm, Công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đã giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh cho gần 2 triệu hành khách. Việc đưa hệ thống Autogate vào hoạt động đánh dấu bước đột phát trong công tác cải cách thủ tục hành chính về công tác quản lý xuất nhập cảnh tại cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, góp phần nâng cao hình ảnh lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh “Tinh thông, chuyên nghiệp, thân thiện, vì nhân dân phục vụ”.

                                              Hồng Nhung

4/5 - (1 bình chọn)
Dịch Vụ Hộ Chiếu Online Toàn Quốc, Cấp hộ chiếu nhanh