Vì sao có quy định hộ chiếu phải còn hạn 6 tháng?

Quy định hộ chiếu còn hạn 6 tháng trước khi xuất hay nhập cảnh để tránh du khách ở lại một nơi quá lâu.

Thông thường, hộ chiếu phổ thông có giá trị trong 10 năm nếu người sở hữu hơn 16 tuổi, và 5 năm với người dưới 16 tuổi. Rất nhiều du khách lơ là kiểm tra thời hạn của giấy tờ này, hoặc không biết đến quy định rằng một cuốn hộ chiếu cần còn hạn ít nhất 6 tháng trước khi xuất nhập cảnh.

Quy định “hộ chiếu phải còn hạn trước 6 tháng” nghĩa là gì?

Đi du lịch nước ngoài, điều quan trọng nhất là hộ chiếu phải hợp lệ. Nhiều quốc gia có quy định khác nhau về ngày hết hạn hộ chiếu. Yêu cầu phổ biến nhất là thời hạn hộ chiếu còn ít nhất 6 tháng mới được phép xuất, nhập cảnh hay lên máy bay. Tùy từng quốc gia, thời điểm này có thể tính từ ngày bạn nhập cảnh, hoặc ngày xuất cảnh để đi ra nước ngoài. Một số ít nơi chấp nhận thời hạn là 3 tháng.

Các yêu cầu về hộ chiếu khác nhau tùy thuộc vào điểm đến. Trong một số trường hợp, có thể các quy định khác nhau đối với công dân thuộc các quốc tịch khác nhau.

Hộ chiếu khác với thị thực du lịch, nên không có giá trị trong cùng một khoảng thời gian. Bạn có thể tìm thấy thời hạn có hiệu lực ở trang hai của hộ chiếu. Ảnh: trananhuy/Shutterstock

Hộ chiếu khác với thị thực du lịch, nên không có giá trị trong cùng một khoảng thời gian. Bạn có thể tìm thấy thời hạn có hiệu lực ở trang hai của hộ chiếu. Ảnh: trananhuy/Shutterstock

Vì sao lại có quy định về thời gian hết hạn hộ chiếu?

Quy định này nhằm tránh trường hợp du khách có “cớ” lưu lại một nước quá lâu. Giả sử, hộ chiếu hết hạn trong chuyến du lịch, bạn sẽ không thể trở về nhà cho đến khi được cấp mới. Hộ chiếu hết hạn gây bất lợi cho công tác quản lý an ninh của quốc gia sở tại. Người sở hữu hộ chiếu cũng gặp rắc rối khi phải ở lại nước ngoài lâu hơn dự kiến để làm hộ chiếu mới ở đại sứ quán. Trường hợp xấu hơn là quốc gia họ đang ở không có đại sứ quán.

Để tránh điều này xảy ra, các quốc gia bắt đầu áp dụng quy tắc hộ chiếu có giá trị 6 tháng. Đa phần các quốc gia yêu cầu thời hạn, trong đó có Việt Nam, UAE, Thái Lan, Singapore, Qatar, Sri Lanka, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines… Trong khi đó Canada, Mexico hay 26 nước châu Âu trong khối Schengen chỉ yêu cầu 3 tháng.

Nếu hộ chiếu của du khách hết hạn khi ở nước ngoài, bạn có thể sẽ bị trục xuất, trừ khi có hộ chiếu mới. Điều quan trọng là du khách phải tuân thủ các điều kiện và rời khỏi đất nước ghé thăm đúng thời gian quy định. Nếu quá hạn, bạn có thể bị phạt hoặc thậm chí bị cấm quay lại trong tương lai.

Điều gì xảy ra nếu hộ chiếu dưới thời hạn yêu cầu?

Về lý thuyết, hộ chiếu có giá trị cho đến khi nó hết hạn. Tuy nhiên, trên thực tế, nó phụ thuộc vào quy định tại điểm đến. Và hầu hết quốc gia trên thế giới đều đưa ra quy định hộ chiếu buộc phải còn hạn trong thời gian 3-6 tháng.

Thông thường, các hãng bay sẽ từ chối cho phép hành khách lên máy bay nếu không đáp ứng yêu cầu. Hoặc bạn có thể bị từ chối nhập cảnh nếu hộ chiếu sắp hết hạn. Và đây là những tình huống khó chịu mà du khách nên tránh để có chuyến đi thuận lợi.

Điều quan trọng là bạn phải kiểm tra trước các yêu cầu về giấy thông hành. Nếu cần, du khách nên gia hạn hộ chiếu. Chỉ cần hộ chiếu của bạn đáp ứng được quy định, và bạn được cấp visa (với những nước yêu cầu), thì rất ít có khả năng bạn gặp rắc rối trong việc đi du lịch quốc tế.

Có ngoại lệ nào về quy tắc hết hạn hộ chiếu?

Có một vài ngoại lệ với các quy tắc về hộ chiếu. Ví dụ như bạn có thể vào Paraguay miễn là hộ chiếu của bạn còn hiệu lực, bất kể là bao lâu. Bermuda (lãnh thổ hải ngoại của Anh) chỉ cần hộ chiếu còn hạn 45 ngày tính từ thời điểm nhập cảnh. Một số quốc gia khác có thỏa thuận song phương loại bỏ hoàn toàn yêu cầu về thời hạn hộ chiếu. Yêu cầu này thay đổi dựa trên nơi bạn đang đi du lịch, và đôi khi dựa trên quốc tịch của bạn. Vì lý do này, bạn cần kiểm tra với quốc gia bạn sắp đến để cập nhật tình hình một cách chính xác nhất.

Đánh giá post
Dịch Vụ Hộ Chiếu Online Toàn Quốc, Cấp hộ chiếu nhanh