Hộ chiếu cũ vẫn còn thời hạn, có bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu gắn chip?

Hộ chiếu cũ của tôi vẫn đang còn thời hạn, vậy có bắt buộc phải đổi sang loại có gắn chip không? Tôi tạm trú tại Hà Nội, hộ khẩu cũ trước kia ở Quảng Ninh thì đổi hộ chiếu ở đâu?

Trả lời:

Từ ngày 1-3, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) triển khai cấp mẫu hộ chiếu phổ thông có gắn chip điện tử theo Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam trên toàn quốc.

Theo quy định, hộ chiếu không gắn chíp và có gắn chip được sử dụng song hành. Các mẫu hộ chiếu được cấp trước ngày 1/7/2022 vẫn tiếp tục được sử dụng đến khi hết thời hạn của hộ chiếu, không bắt buộc đổi sang hộ chiếu gắn chíp điện tử. Ngoài ra, công dân có quyền yêu cầu cấp đổi từ mẫu hộ chiếu cũ sang mẫu hộ chiếu có gắn chip.

Theo quy định, người dân có thể làm thủ tục cấp hộ chiếu điện tử gắn chip bằng nhiều hình thức. Cụ thể, công dân có Căn cước công dân sẽ có quyền lựa chọn nơi làm thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu tại bất kỳ Phòng xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố nào mà công dân thấy thuận lợi nhất.

Trường hợp người đề nghị cấp hộ chiếu từ lần thứ 2 trở đi, được lựa chọn nơi làm thủ tục cấp hộ chiếu tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh bất kỳ.

Đối với những người vẫn dùng Chứng minh nhân dân sẽ buộc phải làm thủ tục xin cấp hộ chiếu có gắn chip điện tử tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh nơi có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Triển khai cấp hộ chiếu bổ sung thông tin “nơi sinh”  - Ảnh 1.

(Mẫu mới không cần dấu của Cục XNC)

Đánh giá post
Dịch Vụ Hộ Chiếu Online Toàn Quốc, Cấp hộ chiếu nhanh