Mã định danh là gì? Thủ tục xin cấp mã số định danh cá nhân

Mã định danh là mã số để xác định danh tính của mỗi công danh. Hướng dẫn thủ tục xin cấp mã số định danh cá nhân, cách tra cứu mã định danh cá nhân.

Hiện đã có thể làm hộ chiếu online cho trẻ em dưới 14 tuổi. Quý khách vui lòng liên page để được hỗ trợ

Mã định danh là gì? Mã định danh cá nhân dùng để làm gì? Thủ tục xin cấp mã số định danh cá nhân như thế nào. Trong bài viết dưới đây Bách Hóa XANH sẽ thông tin chi tiết về mã định danh cá nhân và thủ tục xin cấp mã số định danh cực kỳ đơn giản.

1 Mã định danh cá nhân là gì? Cấu trúc như thế nào?

Mã định danh cá nhân chính là số Căn cước công dân của chính công dân đó. Mã định danh do Bộ Công an cấp, gắn liền với cá nhân từ khi cá nhân đó sinh ra cho đến khi chết đi, không thay đổi và trùng lặp với bất cứ người nào khác.

Hiểu thêm về ý nghĩa số cccd gắn chip – mã định danh cá nhân của mỗi công dân.

Mã định danh cá nhân không phải dãy số được phát ngẫu nhiên mà được tạo lập theo cấu trúc theo quy định tại Điều 13 Nghị định 137/2015/NĐ-CP:

  • Mã định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 chữ số, có cấu trúc gồm 6 số đầu là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương, mã quốc gia nơi công dân đăng ký giấy khai sinh và 6 số còn lại là khoảng số ngẫu nhiên.

Mã định danh cá nhân là gì? Cấu trúc như thế nào?Mã định danh cá nhân là gì? Cấu trúc như thế nào?

2 Thủ tục xin cấp mã số định danh cá nhân

 

Thủ tục xin cấp mã số định danh cá nhân được quy định tại Thông tư 59/2021/TT-BCA quy định chi tiết về Luật Căn cước công dân. Theo khoản 2 Điều 5 của Thông tư này:

 

  • Khi công dân có yêu cầu được thông báo cấp số định danh cá nhân và thông tin trong cơ sở dữ liệu của quốc gia về dân cư thì công dân hoặc người đại diện hợp pháp của công dân đó chỉ cần yêu cầu Công an cấp xã nơi công dân đó đăng ký thường trú cấp văn bản thông báo.
  • Cụ thể, công dân có văn bản yêu cầu cần nêu rõ mục đích, nội dung thông tin cần cung cấp; xuất trình thẻ CCCD hoặc CMND để cơ quan công an kiểm tra, xác định rõ đúng người đề nghị cung cấp thông tin mã định danh.

Thủ tục xin cấp mã số định danh cá nhânThủ tục xin cấp mã số định danh cá nhân

3 Tác dụng của mã định danh

Mã định danh ngoài tác dụng cung cấp các thông tin cơ sở dữ liệu quốc gia, nó còn có những tác dụng vô cùng tiện lợi khác như:

Tra cứu thông tin Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư

Các thông tin của công dân từ khi sinh ra sẽ được Bộ Công an thu thập cũng như cập nhật liên tục và được chuyển về hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia. Các cá nhân, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra thông tin từ hệ thống này trong những trường hợp cần thiết.

Tác dụng của mã định danhTác dụng của mã định danh

Mã định danh thay thế cho mã số thuế cá nhân

Điều này được quy định tại bộ luật Quản lý thuế 2019 tại điều 35, công dân sau khi được cấp mã số định danh sẽ sử dụng mã số này thay thế cho mã số thuế cá nhân có sẵn.

Thay thế cho giấy tờ tùy thân khác khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất

Là công dân Việt Nam khi được cấp mã số định danh thì được sử dụng mã số định danh này thay thế cho các loại giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu, và các loại giấy tờ được chứng thực khác để thực hiện giao dịch thuộc lĩnh vực kinh doanh bất động sản, nhà đất.

4 Cách tra cứu mã định danh cá nhân

Tra cứu mã định danh cá nhân trên Căn cước công dân

Đối với những cá nhân đã có căn cước công dân thì mã số định danh cá nhân chính là dãy số gồm 12 số trên thẻ Căn cước công dân. Đối với trường hợp này công dân dễ dàng có thể tra cứu được mã số định danh cá nhân của bản thân và người thân trong gia đình trên 15 tuổi.

Tra cứu mã định danh cá nhân trên Căn cước công dânTra cứu mã định danh cá nhân trên Căn cước công dân

Tra cứu mã định danh trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú

Đối với những cá nhân chưa có căn cước công dân thì cá nhân đó có thể tra cứu xem mã định danh cá nhân của mình trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú của Bộ đã triển khai. Chỉ với một vài thao tác đơn giản công dân đã có thể biết được mã định danh cá nhân của mình mặc dù chưa có CCCD gắn chip.

 

Đánh giá post
Dịch Vụ Hộ Chiếu Online Toàn Quốc, Cấp hộ chiếu nhanh