Số hộ chiếu có bị thay đổi khi được cấp đổi mới?

Khác với số căn cước công dân, khi làm lại hộ chiếu mới thì số hộ chiếu sẽ bị thay đổi và hộ chiếu phổ thông cũng không được gia hạn.

Theo khoản 3 Điều 6 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, thông tin trên hộ chiếu ngoài thông tin cơ bản của công dân như ảnh chân dung; họ tên chữ đệm; ngày tháng năm sinh; giới tính; quốc tịch; số định danh cá nhân/ Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân… thì còn có số hộ chiếu.

Đây là một dãy số gồm 7 chữ số và 1 chữ viết hoa, được đục lỗ bằng công nghệ laser thông suốt trang 1 tới bìa sau của cuốn hộ chiếu và trùng với chữ, số ở trang 1 (theo điểm i khoản 1 Điều 2 Thông tư 73/2021/TT-BCA về mẫu hộ chiếu mới).

Trong trường hợp hộ chiếu phổ thông hết hạn, người dân không được gia hạn mà phải cấp mới hộ chiếu khác. Khi cấp đổi hộ chiếu mới, không giống như Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân vẫn giữ nguyên số mà số hộ chiếu sẽ bị thay đổi sang một số khác.

Do đó, khi làm lại hộ chiếu mới thì số hộ chiếu sẽ bị thay đổi. Từ ngày 1/7/2022, mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam đã được Cục Quản lý xuất nhập cảnh chính thức cấp cho người dân và đã được thông báo qua các cơ quan đại diện nước ngoài thuộc Bộ Ngoại giao để các quốc gia khác biết.

Hiện hộ chiếu mẫu mới mới chỉ có hộ chiếu không gắn chip, dự kiến đến cuối năm 2022, mẫu hộ chiếu có gắn chip sẽ chính thức được cấp cho công dân có nhu cầu.

Hình ảnh tại các trang trong hộ chiếu mẫu mới là cảnh đẹp đất nước, di sản văn hoá Việt Nam như vịnh Hạ Long, kinh đô Huế, đền Hùng, phố cổ Hội An… kết hợp với hoạ tiết trống đồng góp phần khẳng định chủ quyền và quảng bá hình ảnh Việt Nam.

Theo đại diện Cục Quản lý xuất nhập cảnh, hộ chiếu mới bảo mật hơn, được in bằng công nghệ hiện đại bảo đảm chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO với toàn bộ phần nội dung, hình ảnh in trong hộ chiếu. Hộ chiếu mới cũng không còn đóng dấu và ký như trước mà tất cả các thông tin đều được thể hiện bằng chữ ký số…

Như đã nói ở trên, hộ chiếu phổ thông không được gia hạn mà chỉ có hộ chiếu công vụ được phép gia hạn 1 lần.

Theo khoản 1 Điều 6 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, giấy tờ xuất nhập cảnh bao gồm Hộ chiếu ngoại giao, công vụ hoặc phổ thông và giấy thông hành. Trong đó, với công dân bình thường thì chỉ sử dụng hộ chiếu phổ thông.

Về thời hạn của các loại giấy tờ này, Điều 7 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam nêu rõ:

– Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có thời hạn từ 1-5 năm, có thể gia hạn 1 lần không quá 3 năm.

– Hộ chiếu phổ thông:

+ Cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên: 10 năm, không được gia hạn.

+ Cấp cho người chưa đủ 14 tuổi: 5 năm, không được gia hạn.

+ Cấp theo thủ tục rút gọn: Không quá 12 tháng, không được gia hạn.

– Giấy thông hành: Không quá 12 tháng, không được gia hạn.

Như vậy, với bất kỳ loại hộ chiếu phổ thông nào cũng không được phép gia hạn mà việc gia hạn hộ chiếu chỉ áp dụng với hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ.

Do đó, khi hộ chiếu phổ thông cấp cho công dân nếu hết thời hạn theo quy định thì không được gia hạn mà sẽ phải cấp mới lại theo thủ tục cấp hộ chiếu thông thường

Đánh giá post
Dịch Vụ Hộ Chiếu Online Toàn Quốc, Cấp hộ chiếu nhanh