Uỷ quyền cho người nhà làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Hướng dẫn làm hộ chiếu cho trẻ em chỉ có người giám hộ?

Mọi người cho em hỏi, em gái em năm nay 10 tuổi muốn làm hộ chiếu , bố mẹ sống ở nước. Bây giờ mẹ em viết giấy uỷ quyền lại cho em để làm hộ chiếu cho em gái.

Căn cứ Điểm b Khoản 1 Điều 47  Khoản 1 Điều 52 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người được giám hộ và người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên như sau:

giấy ủy quyền nhận hộ chiếu (cập nhật 2023)

“Điều 47. Người được giám hộ

1.Người được giám hộ bao gồm:

b) Người chưa thành niên có cha, mẹ ; cha, mẹ đều không có điều kiện chăm sóc, giáo dục con và có yêu cầu người giám hộ”

“Điều 52. Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên

Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 47 của Bộ luật này được xác định theo thứ tự sau đây:

1.Anh ruột là anh cả hoặc chị ruột là chị cả là người giám hộ; nếu anh cả hoặc chị cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì anh ruột hoặc chị ruột tiếp theo là người giám hộ, trừ trường hợp có thỏa thuận anh ruột hoặc chị ruột khác làm người giám hộ.”

Căn cứ Điều 21 Luật hộ tịch 2014 về đăng ký giám hộ đương nhiên, hồ sơ gồm:

– Tờ khai đăng ký giám hộ theo mẫu.

– Giấy tờ chứng minh điều kiện giám hộ đương nhiên

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, nếu thấy đủ điều kiện theo quy định pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch và cùng người đi đăng ký giám hộ ký vào Sổ hộ tịch, báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Tải mẫu giấy uỷ quyền

  • Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em:

Về thủ tục xin cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi, bạn cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ bao gồm:

-01 tờ khai Mẫu TK01 do người giám hộ khai, ký thay, được Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi trẻ em thường trú hoặc tạm trú xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh;

Thủ tục làm hc cho trẻ em dưới 14 tuổi chưa có cccd. Bắt buộc làm trực tiếp.
Tải mẫu TK01: https://tinyurl.com/2o7y77x4
Khai và đóng dấu công an phường (Giáp lai ảnh bên trên và ký đóng dấu bên dưới). Lưu ý ảnh dán bên dưới không được đóng giáp lai
Giấy khai sinh công chứng hoặc bản photo mang kèm bản chính để đối chiếu
2 Ảnh thẻ của con 4×6 nền trắng
CCCD của bố hoặc mẹ, hoặc giấy tờ uỷ quyền cuả người làm cho con

Công dân các quận huyện còn lại đến làm trực tiếp tại 44 Phạm Ngọc Thạch hoặc 44-46 đường Trần Phú, quận Ba Đình, Hà Nội.

Công dân có hộ khẩu thường trú và tạm trú tại quận Thanh Xuân, huyện Thanh Trì và tỉnh Hà Tây cũ đến Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh – Cơ sở 2: địa chỉ Số 6, Quang Trung, Q. Hà Đông, Hà Nội

 

Như vậy, thủ tục xin cấp mới hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi nếu không có cha, mẹ có thể được thực hiện thông qua người giám hộ. Tuy nhiên, người giám hộ cần đăng ký tại Ủy ban nhân dân cấp xã trước khi làm thủ tục xin cấp hộ chiếu.

Đánh giá post
Dịch Vụ Hộ Chiếu Online Toàn Quốc, Cấp hộ chiếu nhanh