Hộ chiếu (Passport) là gì? So sánh khác nhau giữa hộ chiếu và visa 2023

Passport là gì thì hầu hết mọi người dân đều đã biết. Nhưng vẫn có nhiều sự nhầm lẫn giữa Passport và Visa. Điểm chung của hai loại giấy tờ này là cho phép công dân xuất, nhập cảnh tại một đất nước nào đó. Nhưng vẫn còn nhiều sự khác biệt giữa chúng. Lần này, cùng Hộ Chiếu Nhanh tìm hiểu Passport là gì qua bài viết dưới đây.

các câu hỏi liên quan đến passport

Passport là gì?

Passport hay còn gọi là hộ chiếu, được biết đến là loại giấy tờ chứng nhận do chính phủ nước sở tại cấp cho công dân được quyền xuất cảnh ra nước ngoài và nhập cảnh khi trở lại nước mình.

Đây là khái niệm chung về Passport là gì. Ngoài ra, Passport còn chia thành 3 loại:

 • Hộ chiếu phổ thông: Cấp cho mọi công dân Việt Nam có nhu cầu ra nước ngoài. Thời hạn của loại hộ chiếu này là 10 năm tính từ ngày cấp.
 • Hộ chiếu công vụ: Cấp cho cá nhân trong các cơ quan, chính phủ cần đi công tác ở nước ngoài. Thời hạn của loại hộ chiếu này là 5 năm kể từ ngày cấp.
 • Hộ chiếu ngoại giao: Cấp cho quan chức ngoại giao cần đi công tác ở nước ngoài. Thời hạn của hộ chiếu ngoại giao là 5 năm kể từ ngày cấp.

Visa là gì?

Visa hay còn được gọi là Thị thực nhập cảnh. Đây là một loại giấy tờ chứng nhận của cơ quan nhập cư tại một quốc gia. Mục đích của Visa là để xác minh một người nào đó được quyền nhập cảnh vào một quốc gia nào đó trong khoảng thời gian quy định.

Hiện nay, Visa được chia thành hai loại là: Visa di dân và Visa không di dân. Trong đó:

 • Visa di dân dùng để nhập cảnh và định cư tại một nước theo diện cha mẹ bảo lãnh con cái, vợ hoặc chồng bảo lãnh đối phương,…
 • Visa không di dân dùng để nhập cảnh vào một nước nào đó trong một khoảng thời gian được quy định. Các trường hợp Visa không di dân tiêu biểu như: Du lịch, Kinh doanh, Công tác, Làm việc, Chữa bệnh, Học tập, Lao động thời vụ, Chương trình trao đổi, Ngoại giao,…

Bất kỳ ai khi muốn ra nước ngoài đều bắt buộc phải đến lãnh sự quán nước đó để xin cấp Visa. Ngoài ra, công dân Việt Nam không cần xin Visa khi đến các nước Đông Nam Á hoặc một số quốc gia miễn trừ Visa.

So sánh Passport và Visa

Sau khi biết khái niệm Visa và Passport là gì, mọi người cũng biết được sự khác biệt giữa hai loại giấy tờ này. Nói một cách đơn giản, Passport hay Hộ chiếu chính là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền trong nước cấp cho công dân có nhu cầu xuất, nhập cảnh ra nước ngoài. Còn Visa lại là giấy chứng nhận do lãnh sự quán của nước muốn đến cấp phép.

Công dân cần phải làm Passport trước. Sau khi đã có Passport thì mới có thể tiến hành xin cấp Visa.

Ví dụ nếu như bạn muốn sang Nhật, bạn cần phải có:

 • Passport do Chính phủ Việt Nam cung cấp và xác nhận bạn là người Việt Nam và cho phép bạn xuất cảnh đến nước ngoài và nhập cảnh khi trở lại.
 • Visa do lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam cấp phép để có thể nhập cảnh hợp pháp tại Nhật.

Thủ tục xin làm Passport và cấp Visa

Chúng ta đã cùng tìm hiểu Visa là gì và Passport là gì ở trên. Tiếp theo đây, cùng Hộ Chiếu Nhanh đến với thủ tục xin làm Passport và cấp Visa.

định nghĩa passport

Thủ tục xin làm Passport

Để làm Passport, bạn cần phải chuẩn bị:

 • Tờ khai xin cấp Passport đã điền đầy đủ thông tin được yêu cầu;
 • Hộ khẩu thành phố hoặc KT3 đối với công dân ở các tỉnh.
 • 4 Ảnh 4×6 chụp trên nền trắng.
 • Căn cước công dân còn hiệu lực.

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ, bạn đến nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh của Công an tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương tại nơi thường trú hoặc tạm trú dài hạn.

Thông thường, bạn sẽ cần chờ 8 ngày làm việc tính từ ngày hồ sơ được tiếp nhận đối với trường hợp cấp mới hộ chiếu. Còn trường hợp cấp từ lần thứ hai trở đi, bạn sẽ chờ 5 ngày làm việc tính từ ngày hồ sơ được tiếp nhận. Đối với những trường hợp làm việc, công dân sẽ chờ từ 3 ngày làm việc tính từ ngày hồ sơ được tiếp nhận.

Thủ tục xin cấp Visa

Thủ tục xin cấp Visa được chia thành hai trường hợp sau:

 • Đối với công dân Việt Nam có nhu cầu xin Visa ra nước ngoài: Tùy theo quy định của mỗi quốc gia mà thủ tục xin cấp Visa sẽ có sự khác nhau. Bạn nên liên hệ với Lãnh sự quán của nước mà bạn muốn đến để xin cung cấp thêm thông tin. Hoặc bạn có thể nhờ các công ty dịch vụ tư vấn và hỗ trợ xin cấp Visa.
 • Đối với người nước ngoài có nhu cầu nhập cảnh tại Việt Nam: Người đó cần phải là công dân của nước nằm trong danh sách miễn thị thực tại Việt Nam. Hoặc người đó đã có Visa do Đại sứ quán Việt Nam tại nước đó cấp phép.

Sau khi hoàn tất xong giấy tờ xin Visa, bạn cần chuẩn bị thật tốt cho buổi phỏng vấn. Việc bạn có nhận được Visa nhập cảnh vào nước đó hay không đã được quyết định ngay tại buổi phỏng vấn.

Ngoài ra, bạn cần đảm bảo mọi thông tin và giấy tờ được cung cấp đều phải chính xác. Khi phỏng vấn cũng cần nói rõ ràng, chi tiết và đúng sự thật. Nếu không, hồ sơ của bạn sẽ bị bãi bỏ hoặc thậm chí chính bạn cũng sẽ bị cấm đến nước đó vĩnh viễn.

Passport để làm gì?

Công dụng của Passport là gì đã được thể hiện ngay trong khái niệm của loại giấy tờ này. Passport dùng để nhận dạng thông tin của người sở hữu, được xem như là một chứng thư quốc tế. Sở hữu hộ chiếu sẽ cho phép bạn xuất cảnh khỏi nước của bản thân và nhập cảnh tại nước ngoài hoặc khi trở lại nước của chính mình.

Làm Passport ở đâu?

Sau khi đã biết Passport là gì thì bạn cũng cần chú ý đến Passport làm ở đâu. Việc xác định đúng địa điểm làm Passport sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian cũng như nhanh chóng nhận được hộ chiếu để xuất cảnh đến nước ngoài.

Hiện nay, có hai địa điểm làm Passport bao gồm Phòng Quản lý xuất nhập cảnh của Công an tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương hoặc Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Bộ Công an.

Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam đã cho phép công dân làm Passport online. Bạn có thể truy cập vào Cổng thông tin điện tử xuất nhập cảnh hoặc Cổng dịch vụ công của Bộ Công an để đăng ký làm Passport.

Các câu hỏi liên quan đến hộ chiếu Passport là gì

Sau khi đã được giải đáp Passport là gì, nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào có thể tham khảo một số câu hỏi thường gặp liên quan đến hộ chiếu là gì ở dưới đây.

Official Passport là gì?

Official Passport hay còn gọi là Hộ chiếu công vụ. Đây là một loại hộ chiếu được dành cho quan chức lãnh đạo hoặc những người có thẩm quyền nhất định. Họ đều là những người được giao làm nhiệm vụ ở nước ngoài. Hộ chiếu công vụ cho phép họ có thể đi đến bất kỳ quốc gia nào mà không cần Visa.

Thời hạn của hộ chiếu công vụ là 5 năm tính từ ngày cấp. Ngoài ra, chủ sở hữu của loại hộ chiếu này cũng được ưu tiên đi cổng đặc biệt khi nhập cảnh. Đồng thời họ được miễn Visa đối với nước nhập cảnh.

Hộ chiếu công vụ có màu xanh ngọc bích, đậm hơn so với màu xanh của hộ chiếu phổ thông. Kích thước của loại hộ chiếu này cũng lớn hơn so với hộ chiếu phổ thông.

Ordinary Passport là gì?

Ordinary Passport chính là Hộ chiếu phổ thông, thường được viết tắt là OR hay hộ chiếu loại P (Popular). Hộ chiếu phổ thông được cấp cho mọi công dân Việt Nam có nhu cầu xuất, nhập cảnh ra nước ngoài. Thời hạn của loại hộ chiếu này là 10 năm tính từ ngày cấp.

Hộ chiếu phổ thông cho phép người sở hữu có thể đến những quốc gia cho phép nhập cảnh. Trong trường hợp bạn đến những nước không nằm trong diện miễn thị thực, bạn sẽ cần xin cấp thêm Visa.

Hộ chiếu phổ thông có bìa màu xanh lá và kích thước 15,5 x 10,5 cm bao gồm 32 trang. Trong đó, bốn trang đầu sẽ mang thông tin của người sở hữu và 258 trang còn lại dùng để đóng dấu xuất, nhập cảnh.

Hiện tại, Chính phủ Việt Nam đã cấp hộ chiếu phổ thông mới có màu xanh nước biển đậm. Tuy nhiên, hộ chiếu phổ thông màu xanh lá vẫn tiếp tục được áp dụng.

Passport number là gì?

Passport number hay Số hộ chiếu là một dãy số bao gồm 8 ký tự. Chúng thường bắt đầu bằng một chữ cái in hoa trong bảng chữ cái tiếng Việt. Liền kề theo đó là 7 chữ số tự nhiên trong bảng chữ số.

Số Hộ chiếu đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình làm thủ tục xuất, nhập cảnh bằng hộ chiếu. Hiểu một cách đơn giản, số hộ chiếu như số chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân của bạn khi ở nước ngoài.

so sánh passport và visa

Kết luận

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu về Passport là gì? Visa là gì? So sánh Passport và Visa. Hy vọng những thông tin được dịch vụ làm hộ chiếu nhanh tại hà nội cung cấp ở trên đã giúp bạn hiểu hơn về một trong những loại giấy tờ chứng nhận quan trọng nhất trong quá trình làm thủ tục và đến nước ngoài. Nếu cần thêm bất kỳ thông tin nào liên quan đến làm Passport, đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc nhé!

Đánh giá post
Dịch Vụ Hộ Chiếu Online Toàn Quốc, Cấp hộ chiếu nhanh